อาหารเสริมผู้สูงอายุ

อาหารเสริมผู้สูงอายุ Elderly supplements

 186 total views,  2 views today

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

อาหารเสริมผู้สูงอายุ คืออาหารเสริมสำหรับรับประมานเพื่อทำให้สุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุมีความสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อันจะนำมาซึ่งอุปสรรคต่างๆในการดำเนินชีวิต ซึ่งหมายถึงการเป็นภาระของลูกหลานนั่นเอง

อาหารเสริมผู้สูงอายุ จำเป็นหรือไม่

แน่นอนว่าทุกคน เมื่อมีอายุมากขึ้นเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ การทำงานของอวัยวะ และเซลล์ต่างๆในร่างกาย ย่อมเสื่อมสภาพลงอย่างหลึกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆในการดำเนินชีวิตหลากหลายรูปแบบ ทั้งอาหารการกิน อากาศ สภาวะสิ่งแวดล้อมภายนอกร่างกาย และสภาวะทางอารมณ์ ความเครียดจากการใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบัน

เมื่อเซลล์ต่างๆเสื่อมสภาพลง ย่อมนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ซึ่งหากแต่ละบุคคลอยู่ในสภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และรักษาสุขภาพจิตได้ดี บุคคลนั้นย่อมมีภาวะสุขอนามัย หรือสุขภาพที่ดีได้นั่นเอง

แต่โดยความเป็นจริงแล้ว เราไม่สามารถที่จะควบคุมสิ่งต่างๆได้มากนัก ดังนั้นการใช้ตัวช่วยในเรื่อง อาหารเสริมผู้สูงอายุ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะทานเพื่อเสริมแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารต่างๆตามที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างเพียงพอ

วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารเสริมผู้สูงอายุ

 1. แคลเซียม

  แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายในการดูแล เสริมกระดูกและฟัน ให้แข็งแรง เมื่ออายุมากขึ้น แคลเซียมในร่างกายโดยเฉพาะที่กระดูกจะลดลง ทำให้เกิดภาวะโรคข้อและกระดูกต่างๆ เช่นกระดูกพรุน กระดูกเปราะ ซึ่งแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ ดังนั้นจึงควรเลือกรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมให้เหมาะสม

 2. ธาตุเหล็ก

  ธาตุเหล็ก เป็นธาตุที่สำคัญอยู่ในเซลล์ต่างๆในร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะในเม็ดเลือดแดง หากร่างกายขาดธาตุเหล็กจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้ ทำให้มีอาการเมื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง สมองทำงานช้า เฉื่อยชา

 3. วิตามิน บี

  วิตามิน บี เป็นวิตามินที่ช่วยในเรื่องการบำรุงสมอง และระบบประสาท ซึ่งพบได้จากการรับประทานอาหารโดยทั่วไป หากร่างกายได้รับไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดอาการคือ ร่างกายอ่อนเพลีย อาหารไม่ย่อย ผิวหนังอักเสบ นอนไม่หลับ โลหิตจาง

 4. วิตามิน ซี

  วิตามิน ซี เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องรับประทานเข้าไป โดยมีหน้าที่หลักคือ เสริมภูมิคุ้มกัน ความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ และเป็นผลให้เซลล์เปลี่ยนเป็นเซลล์ที่ผิดปรกติได้

 5. วิตามิน ดี

  วิตามิน ดี เป็นวิตามินที่ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ได้ทางผิวหนังเมื่อเจอแสงแดด รวมทั้งการรับประทานอาหาร เช่นปลาที่มีน้ำมันสูง น้ำมันตับปลา ไข่แดง นม โดยมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหาร รักษาระดับแร่ธาตุในเลือดให้เป็นปกติ ยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนพาราไทรอยด์อันเป็นสาเหตุให้เกิดการสลายกระดูก

 

error:
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.